THỜI GIAN LÀ VÀNG

LIÊN KẾT WEBSITE

TIẾP SỨC MÙA THI

TRUYỆN CƯỜI

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Hùng Nguyên)
 • (Nguyễn Thanh Hùng)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang Web của trường như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh THCS

  DTS__thuphap.gif Thu_phap.bmp 4a43a13f_61729ec2_9xinhcom_29.jpg CAWEKX81.jpg Anh0104.jpg HH.bmp 0Chuc__Mung_phu_nu_2010.jpg _DSC5067copy_filtered.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  DANH NGÔN - TỤC NGỮ

  Tình bạn đó là một tâm hồn trong hai cơ thể. ( Aristoteles )
  Lòng trung thành là điều tốt đẹp nhất bạn có thể đem trao tặng một người . Sự thật ,lòng tin cậy , tình bạn và tình yêu đều tuỳ thuộc vào điều đó cả .(Elviisresley )
  Bao lâu bạn còn tự tin ở bạn thì người khác còn tin ở bạn .( cynda Willams )

  TRƯỜNG THCS HƯỚNG PHÙNG - TẤT CẢ VÌ HỌC SINH THÂN YÊU!

  Chào mừng các bạn đến với website của Trường THCS Hướng Phùng.Cảm ơn các bạn đã truy cập và ủng hộ website!

  Tiết 29. NL: Gam trưởng-Giọng trưởng. ANTT: Nhạc sĩ Huy Du và bài hát: Đường chúng ta đi

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: LÊ QUỐC NHỈ
  Người gửi: Lê Quốc Nhỉ (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:25' 27-10-2009
  Dung lượng: 2.9 MB
  Số lượt tải: 265
  Số lượt thích: 0 người
  Chào mừng quý thầy cô giáo
  Môn Âm nhạc : Lớp 7
  Giáo viên Thực hiện: Lê Quốc Nhỉ - Năm học 2005-2006
  Bài 7 TIếT 28 -
  - -ÔN TậP TậP đọc nhạc : TĐN Số 8
  Nhạc lí : Gam trưởng - giọng trưởng
  ÂM NHạC THường thức : Nhạc sĩ Huy Du
  và bài hát: Đường chúng ta đi
  I. Ôn tập : Tập đọc nhạc : TĐN Số 8.
  Chú chim nhỏ dễ thương
  Nhạc Pháp
  Lời việt : Hoàng Anh
  II. Nhạc lý : Gam trưởng - Giọng trưởng
  1. Gam trưởng.
  Định nghĩa :
  Gam trưởng là hệ thống 7 bậc âm được sắp xếp liền bậc, hình thành dựa trên công thức cung và nửa cung như sau:
  Câu hỏi: Em hãy cho biết đơn vị đo cao độ trong âm nhạc là gì?
  Trả lời: Đơn vị đo cao độ trong âm nhạc là cung và nửa cung (1 cung bằng 2 nửa cung)

  - Ví dụ : Trong gam Đô trưởng ( C )người ta xây dựng dựa theo công thức đã được qui định như sau :
  Âm ổn định nhất trong gam gọi là âm chủ (bậc 1 ) trong gam Đô trưởng âm chủ là nốt Đô
  Câu hỏi: Em hãy cho biết âm chủ là gì?
  2. Giọng trưởng .
  Định nghĩa :
  Các bậc âm trong gam trưởng được sử dụng để xây dựng giai điệu một bài hát (hoặc một bản nhạc ) người ta gọi đó là giọng trưởng kèm theo tên âm chủ
  Ví dụ :Bài TĐN số 4 (lớp 6)
  Trả lời: Bài TĐN được viết ở giọng Đô trưởng , âm chủ là nốt Đô , hoá biểu không có dấu thăng , giáng , kết thục bài ở nốt Đô
  Câu hỏi: Bài TĐN được viết ở giọng gì ?
  III. Âm nhạc thường thức :
  Nhạc sĩ Huy Du và bài hát Đường chúng ta đi
  1. Nhạc sĩ Huy Du.
  Nhạc sĩ Huy Du tên đầy đủ là Nguyễn Huy Du còn có bút danh là Huy Cầm sinh ngày 1-12-1926 tại Huyện Tiên Du Tỉnh Bắc Ninh . Ông tham gia cách mạng từ năm 1944 và đã nổi tiếng với những ca khúc : Ba Vì năm xưa , Sẽ về thủ đô .
  Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ca khúc của Ông tràn đầy khí thế hào hùng , phóng khoáng và đậm chất trữ tình cách mạng như : Anh vẫn hành quân , Trên đỉnh Trường Sơn ta hát , Nổi lửa lên em , Đường chúng ta đi ... Ông nguyên là Trưởng đoàn ca múa Tổng cục chính trị (1962-1977) , Tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam khoá III , Đại biểu Quốc hội khoá VI..
  Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam hiện đại. Năm 2000 Ông đã được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật .
  Nhạc sĩ Huy Du đã từ trần vào hồi 20h 50" ngày 17-12-2007 tại bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội
  Nhạc : Huy Du
  Lời:Thơ Xuân Sách
  Vừa phải- trong sáng tự hào
  2. Bài hát: Đường chúng ta đi
  Nhanh hơn
  Bài hát ra đời năm 1968 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ diển ra ác liệt bài hát được viết ở nhịp 4/4 và chia làm 3 đoạn .
  Đoạn 1: Nét nhạc dàn trãi mô tả đất nước tươi đẹp toàn dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng , của Bác Hồ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc .
  Đoạn 2: Tiết tấu sôi động như thúc dục đoàn quân ra trận giải phóng quê hương .
  Đoạn 3: Trở lại với giai điệu như đoạn 1 , nét nhạc như kêu gọi thôi thúc toàn dân tộc vững bước tới ngày toàn thắng .
  Có thể nói bài hát Đường chúng ta đi là một trong số những bài hát hay nhất được sáng tác trong thời kỳ chống Mĩ cứu nước
  Bài hát Đường chúng ta đi được ra đời trong hoàn cảnh nào ? Tính chất của bài hát và nội dung nói lên điều gì ?
  Lấp lánh khúc khải hoàn....trên đường chúng ta đi
  Nhắc đến nhạc sỹ Huy Du, người ta nhớ ngay đến bài hát “Đường chúng ta đi``, đó là bài hát ``để đời`` của ông. Khúc ca “Đường chúng ta đi” được cả nước biết đến trên làn sóng Đài TNVN, và ở trên khắp các chiến trường miền Nam trong những năm tháng sắp kết thúc chiến tranh. ‘Đường chúng ta đi`` được nhiều người biết đến, nhưng nó đã ra đời như thế nào? 
  Nhạc sĩ Huy Du cho biết, ban đầu, bài ca ấy dự định chỉ là một chương trong bản đại hợp xướng “Việt Nam trên đường chúng ta đi” chuẩn bị mừng ngày miền Nam đại thắng, đất nước hoàn toàn độc lập. Thế nhưng, theo thời gian nó đã được nâng lên lên thành một tác phẩm âm nhạc độc lập, với sức sống bất diệt… Và, người có công sinh thành ra nó - nhạc sĩ Huy Du vẫn luôn tâm niệm một điều: ``Có cảm xúc chân thực, người sáng tác sẽ có những tác phẩm sống mãi``.
  Cuối năm 1967, Huy Du được giao nhiệm vụ làm Trưởng Đoàn sáng tác của Tổng cục Chính trị vào Đường 9, Khe Sanh đi thực tế. Đoàn đi gồm có nhà viết kịch Đào Hồng Cẩm, nhà thơ Xuân Sách, hoạ sỹ Thanh Tâm và Huy Du. Sau những tháng sống, chiến đấu cùng bộ đội nơi chiến trường, Huy Du đã phổ thơ Xuân Sách và cho ra đời ``Bài ca về đường 9``. Do điều kiện bí mật của chiến trường, Huy Du phải lấy bút danh là Huy Cầm và Xuân Sách lấy tên là Lê Hoài Lăng.
  Ngay khi mới ra đời, ``Bài ca về đường 9`` đã được đón nhận nhiệt tình. Khắp mọi nơi, trên chiến trường, ở hậu phương, bộ đội, nhân dân ta say sưa hát. Trong chuyến đi này, thành công của ``Bài ca đường 9`` chưa phải là tất cả. Điều lớn nhất Huy Du tìm được trong những tháng ngày đi thực tế ở đường 9 là những cảm xúc chiến thắng thực sự. Đó chính là tiền đề cho ông viết “Đường chúng ta đi`` sau này. 
  Sau tết Mậu Thân 1968, quân địch hoang mang trên khắp các chiến trường, và có xu hướng muốn ngồi vào bàn đàm phán. Trước tình hình đó, Huy Du đã về Hà Nội, cùng với các nhạc sỹ Lê Lan, Huy Thục và Doãn Nho, được đồng chí Trần Lâm, Giám đốc Đài TNVN lúc bấy giờ mời viết một bản đại hợp xướng, chuẩn bị cho ngày đại thắng. Thời gian gấp gáp mà bản đại hợp xướng lại lớn.
  Yêu cầu của tác phẩm này phải thể hiện được không khí chiến thắng, niềm lạc quan cách mạng lúc đó. Khúc đại hợp xướng có 4 chương. Huy Du viết chương ``Đường chúng ta đi``. Để chương của mình có ý nghĩa, Huy Du đã đi tìm những lời thơ hay để đưa vào.
  Bốn nhạc sỹ phân công nhau mỗi người viết một chương. Nhạc sĩ Huy Thục chương mở màn, nhạc sĩ Doãn Nho chương hai, nhạc sỹ Huy Du chương ba và nhạc sỹ Lê Lan chương cuối. Các nhạc sĩ xác định, tuy đó là bốn chương khác nhau, nhưng điều cơ bản là cần một sự thống nhất trong hình tượng âm nhạc và phải kết nối được chặt chẽ với nhau.  
  Ban đầu, Huy Du phác thảo lời, nhưng bí quá ông bèn lôi cuốn thơ kháng chiến chống Mỹ để tìm ý. Thật may mắn, ông tìm được hai bài thơ của Chế Lan Viên và Hoàng Trung Thông. Chỉ trong mấy đêm miệt mài, ông đã hoàn thành xong phần nhạc và lời phác thảo. Làm xong, Huy Du đưa phần lời cho nhà thơ Xuân Sách sửa.
  Câu thơ Tổ quốc có bao giờ đẹp thế này chăng của Chế Lan Viên được nhà thơ Xuân Sách viết lại thành Lớn lên rồi đẹp những mùa xuân, là một trong những câu hay nhất trong bài hát. Những vần thơ của Hoàng Trung Thông được đưa vào bài hát để ngợi ca con đường đi của dân tộc Việt Nam. 
  Người đầu tiên hát “Đường chúng ta đi`` là ca sỹ Kim Oanh của Đài TNVN. Sau đó, “Đường chúng ta đi`` được Doãn Tần hát sô lô rất thành công. Hơn thế, ca khúc này còn được hát giữa những ngày quân và dân cả nước đang say men chiến thắng, được hát bằng những cảm xúc chân thực của Doãn Tần, nên ngay lập tức nó được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Trong khung cảnh lúc đó, chúng ta chuẩn bị bước vào bàn đàm phán, hoà bình như đã ở trước mặt, nên `‘Đường chúng ta đi`` có tác dụng rất lớn đến tư tưởng của nhân dân.
  Câu hỏi:Bài hát "Đường chúng ta đi" nằm trong tác phẩm âm nhạc nào?
  Trả lời: Bài hát "Đường chúng ta đi" ban đầu là một chương trong bản giao hưởng "Việt Nam trên đường chúng ta đi" của 4 tác giả: Huy Thục, Doãn Nho, Lê Lan và Huy Du
  Xin chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng tất cả các em đã tham gia tiết học hôm nay!
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Hướng Phùng.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.